Xã Kỳ Thư: Lễ khánh thành Đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Lăng Đức Ông thôn Liên Miệu
loading...
15:32 18/09/2018

Sáng ngày 15 tháng 9 năm 2018 thôn Liên miệu tổ chức khánh thành đền thờ Tam Toà Thánh Mẫu và Lăng Đức Ông. Về tham dự ở phía huyện có Đ/c Nguyễn Tiến Hùng – PBT thường trực huyện uỷ,Chủ tịch HĐND Huyện, Đ/c Bùi Quang Hoàn – PBT huyện uỷ, chủ tịch UBND Huyện cùng các đồng chí trong đoàn. Về phía thị xã Kỳ Anh có đồng chí Dương Thanh Hoà- PBT Thị uỷ, Đ/c Nguyễn Hoài Sơn- PCT UBND thị xã cùng các đồng chí trong đoàn.

Về phía các cá nhân, doanh nghiệp: Đ/c Trần Thanh Tịnh – Giám đốc công ty DVTM Vạn Chài, Đ/c Trần Chí Tâm- Lữ đoàn 171 Hải Quân, Đ/c Lê Thanh Bình-​phó lữ đoàn trưởng, tham mưu trưởng 171, Đ/c Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc công ty Thăng Long. Đ/c Võ Xuân Chung – Tân Cảng Sài Gòn, Đ/c Ngô Xuân Khôi và ngành tài chính 171- Hải Quân cùng các cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài xã

Về phía xã: Các đồng chí trong BTV, BCH Đảng uỷ, trưởng phó các ban ngành đoàn thể cấp xã cùng toàn thể bà con nhân dân

Đại biểu cắt băng khánh thành
Văn nghệ chào mừng

Đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Lăng Đức Ông thôn Liên Miệu, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh là 2 công trình văn hóa, lịch sử, tâm linh được xây dựng cách đây hàng trăm năm, những công trình này đã gắn bó chặt chẽ với các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng của nhiều thế hệ nhân dân thôn Liên Miệu, xã Kỳ Thư, phản ánh nét đẹp văn hóa, sự tri ân đối với những người có công với quê hương, đất nước trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc và quá trình phát triển của làng, thôn.

Văn nghệ chào mừng
Văn nghệ chào mừng

Tuy nhiên, theo biến đổi của thời cuộc hơn nửa thế kỷ, các di tích trên đây đã bị hư hỏng, chỉ còn để lại dấu tích trên thực địa.

Dù vậy, những dấu ấn về Đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Lăng Đức Ông vẫn luôn được lưu truyền trong dân gian. Và việc xây dựng lại 2 công trình này, để tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng dân cư, chính là đáp ứng tâm nguyện của đông đảo các tầng lớp nhân dân thôn Liên Miệu và những người con xa xứ.

Đại biểu tham dự
Văn nghệ chào mừng
Văn nghệ chào mừng

Sự cần thiết phải xây dựng lại 2 đền thờ, trước hết xuất phát từ những yếu tố lịch sử, tâm linh và vai trò của Đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Lăng Đức Ông trong sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng dân cư thôn Liên Miệu, trong suốt quá trình hình thành và phát triển cho đến ngày nay

Mùa xuân năm Mậu Tuất (2017), đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân về việc tôn tạo di tích văn hóa vật thể, chi bộ thôn Liên Miệu đã đề nghị Đảng ủy, UBND xã Kỳ Thư cho phép tôn tạo và được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, sự đóng góp công sức, tài chính, cây cảnh, vật liệu xây dựng của nhân dân, tháng 9 năm 2018 công trình đã hoàn thành.

Đ/c Lê Hồng Chương - Bí thư  chi bộ khai mạc buổi lễ

Về nguồn lực để xây dựng Đền: Tổng giá trị xây dựng 2 Đền thờ khoảng trên 800 triệu đồng, hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa (Đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân…), chưa tính đến công sức xây dựng của nhân dân, các vật phẩm cúng tế, cây cảnh…

Đ/c Nguyễn Văn Hùng- Chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi lễ
Ông Võ Xuân Trữa - Đại diện hội NCT, phát biểu cảm tưởng
Đại diện thế hệ trẻ phát biểu cảm tưởng

Về vị trí xây dựng: Đền Tam Tòa Thánh Mẫu cơ bản vẫn được xây dựng trên nền móng của ngôi Đền cũ trước đây. Đối với Lăng Đức Ông, do vị trí xây dựng Đền cũ đã được nhân dân sử dụng làm sân bóng, nên xin phép dời về phía Tây của Đền Tam Tòa như hiện nay.

Về cấu trúc của 2 Đền: cơ bản vẫn được thiết kế, thi công dựa trên cấu trúc Đình, Đền truyền thống của Việt Nam, nhưng sử dụng các vật liệu xây dựng hiện đại, có độ bền, độ vững chãi cao, đáp ứng yêu cầu bảo tồn lâu dài, trở thành 2 công trình văn hóa, tâm linh uy nghiêm, tráng lệ hơn xưa rất nhiều, mà tổ tiên ta chưa có điều kiện làm được.

Phát biểu tại buổi lễ Đ/c  Lê Hồng Chương – bí thư chi bộ nhấn mạnh. Để có được 2 công trình văn hóa tâm linh, đáp ứng với tâm nguyện của đông đảo nhân dân như ngày hôm nay, cán bộ và nhân dân thôn Liên Miệu vô cùng biết ơn sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo, giúp đỡ của Cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cac cấp. Đặc biệt là các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã dành tình cảm, sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để công trình được hoàn thành đúng tiến độ.

Những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của quý vị dù có thể chưa được tạc thành bia đá, tượng vàng, nhưng cán bộ và nhân dân Liên Miệu sẽ mãi khắc ghi và trân trọng điều đó.

Hà Trang

Ý kiến bạn đọc