Chợ Điếm Kỳ Thư - Nơi lưu giữ nét văn hóa cộng đồng
loading...
16:28 08/07/2019

Chợ Điếm Kỳ Thư không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, mà nó còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng mộc mạc, giản dị chân chất nhưng vẫn mang đậm những nét riêng biệt.

Dẫu chợ quê mỗi nơi một vẻ nhưng chợ Điếm Kỳ Thư có gì đó rất riêng, rất đặc biệt. Điều mà cho dù bất cứ ai đến với những phiên chợ Điếm cũng đều cảm nhận, bởi nó thật giản dị và tiện dụng đó là nằm ngay trung tâm xã, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương của bà con nhân dân. Mỗi nơi có một quy ước ngày họp chợ. Riêng chợ Điếm thì họp chợ vào ngày chẵn (âm lịch) hàng tháng. Nét riêng biệt của chợ quê là người ta họp từ rất sớm và tan cũng sớm, tầm 8, 9 giờ sáng đã vãn người, và nếu vào những ngày mùa, và mùa nắng nóng như thế này chợ còn tan sớm hơn.

Vào những tháng nông nhàn, khi đã xong mùa vụ, hoặc là những phiên chợ giáp tết cũng là lúc những phiên chợ  đông người nhất. Chợ quê bán đủ thứ nhưng chủ yếu là những sản vật, những thứ sẵn có ở trong nhà, từ cái nón, từ mớ tôm, mớ tép, mớ rau đến mấy con gà, con vịt, bánh tráng bánh cặp... Có những bà, những mẹ đến chợ chỉ bán vài lá trầu, quả cau, mấy nải chuối, vài cái chổi… để cho đỡ nhớ chợ.và được gặp gỡ giao lưu.  Họ bảo thế.

Chợ  Điếm - quê tôi đa số mọi người đều quen biết nhau nên chẳng mấy khi có cảnh bon chen, giành giật, nói thách. Khách mua đồ ăn, thức uống thường được dùng thử, ngon thì mua. Có lẽ vì thế mà người ta thường bảo: muốn tìm hiểu về đời sống, văn hóa,con người hay tập tục của một vùng quê nào đó thì cứ đến chợ. Vì chỉ có ở chợ, nhiều vấn đề mới được bộc lộ một cách chân thực, sống động và hồn nhiên.

Dường như người dân quê tôi ai cũng thích đi chợ, không mua sắm thì đi ngắm, đi chơi, chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Người quê tôi chất phác chân tình. Họ chẳng ngần ngại cho người mua nợ tiền đến phiên chợ sau, nhất là khi lâu ngày không gặp được người quen, họ lại sẵn sàng cho, biếu nhau mớ rau, con cá làm được mà không lấy một đồng.

Chợ quê tôi gắn kết tình người, tình chợ theo tháng năm mà chẳng hề thay đổi. Cũng đã có biết bao nhiêu người gặp gỡ kết bạn, làm quen.

Ngày nay, nhiều Trung tâm thương mại, siêu thị dần thay thế chợ truyền thống, nhưng  Chợ Điếm Kỳ Thư vẫn giữ được nét riêng vốn có. Họp đều đặn theo phiên mà còn lưu giữ nếp sinh hoạt cũ, họp chợ từ lúc sáng tinh mơ đến tầm nửa buổi sáng. Và đến với những phiên chợ quê ngày nay dường như ta vẫn tìm thấy được  hình ảnh rất đỗi thân thương, gần gũi bởi cái chân chất của từng sản vật theo mùa vụ, cùng những món quà quê dân dã mà thắm đượm cả tình làng nghĩa xóm gắn kết.

Chợ Điếm Kỳ Thư- làm xao xuyến biết bao trái tim những người xa quê luôn muốn tìm về.Không phải để mua, để bán mà như một cách trở về với ký ức, về với quê hương Kỳ Thư sâu nặng, nghĩa tình.

Hà Trang

Ý kiến bạn đọc