Khả năng phòng ngừa của vắc xin AstraZeneca với các biến thể SARS-CoV-2 mới
loading...
11:10 18/06/2021

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, tùy theo từng loại vắc xin, khả năng phòng ngừa với biến thể Delta và biến thể Alpha của SARS-CoV-2 có thể khác nhau.

Nghiên cứu được tiến hành trên 19.543 người mắc COVID-19 và 377 trường hợp bệnh nhân COVID-19 thể trung bình và nặng (phải nhập viện trong điều kiện ở Anh). Trong đó, thống kê cho thấy các trường hợp liên quan tới biến thể Delta (biến thể được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ) là 7.723 người mắc với 134 trường hợp nhập viện.

Biến thể virus SARS-CoV-2 được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ được đặt tên là Delta, hiện đã được tìm thấy ở 80 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng ban đầu cho thấy hiệu quả của vắc xin phòng COVID-19 đối với biến thể Delta thấp hơn đối với biến thể Alpha (được phát hiện lần đầu tiên ở Anh). Theo đó, hai tuần sau liều tiêm thứ hai, vắc xin Pfizer-BioNTech có khả năng phòng ngừa 79% nguy cơ nhiễm biến thể Delta và 92% đối với biến thể Alpha. Đối với vắc xin AstraZeneca, có khả năng phòng ngừa 60% nguy cơ nhiễm biến thể Delta và 73% đối với biến thể Alpha.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có thể có sự khác biệt giữa các nhóm đối tượng nhận từng loại vắc xin và sự khác biệt về mức độ đáp ứng miễn dịch đối với mỗi mũi tiêm, vì thế không nên sử dụng dữ liệu để so sánh các loại vắc xin với nhau. Họ cũng cho rằng hai liều vắc xin mang lại khả năng bảo vệ đối với biến thể Delta tốt hơn khá nhiều so với một liều và việc trì hoãn nới lỏng các biện pháp “đóng cửa” ở Anh có thể giúp nhiều người được tiêm liều vắc xin thứ hai và giúp cơ thể tăng cường đáp ứng miễn dịch.

Hai liều vắc xin mang lại khả năng bảo vệ đối với biến thể Delta tốt hơn khá nhiều so với một liều

Bên cạnh đó, Chris Robertson, Giáo sư Dịch tễ học Y tế công cộng, Đại học Strathclyde (Anh) thuộc nhóm nghiên cứu nói trên cho biết thêm: Sau khi loại trừ các yếu tố nhiễu (tuổi tác và các bệnh đi kèm), các nhà khoa học nhận thấy, biến thể Delta gây tăng gần gấp đôi nguy cơ nhập viện (thể trung bình đến nặng), tuy nhiên vắc xin vẫn có thể giúp làm giảm nguy cơ này. Ông nhấn mạnh: “Nếu bạn có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, thì với hai liều vắc-xin hoặc một liều vắc xin trong 28 ngày sẽ giúp giảm khoảng 70% nguy cơ bạn phải nhập viện”.

Nguồn Internet - Suckhoedoisong.vn