Lịch sử hình thành và phát triển xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
loading...
02:49 26/04/2019

Kỳ Thư là một xã nằm ở phía Nam huyện Kỳ Anh. Có tổng diện tích tự nhiên 529,48 ha, đất thổ cư 206 ha, đất nông nghiệp 323,22 ha trong đó; đất trồng lúa 173,22 ha, đất trồng cây hằng năm 22,8 ha, đất trồng rừng ngập mặn 10,52 ha, đất nuôi trồng thuỷ sản 58,56 ha; đất khác 58 ha. Với tổng dân số có: 4.575 khẩu, gồm 1337 hộ, phân bổ trên 6 thôn.

+ Phía Đông giáp xã Kỳ Hải.

+ Phía Tây giáp xã Kỳ Văn.

+ Phía Nam giáp xã Kỳ Châu và một phần xã Kỳ Tân.

+ Phía Bắc giáp xã Kỳ Thọ và một phần xã Kỳ Văn.

Kỳ Thư là một xã đồng bằng, có địa hình tương đối bằng phẳng hơi nghiêng từ hai hướng Tây Bắc, Tây Nam sang Đông, có khí hậu mang tính chất chung, thời tiết huyện Kỳ Anh nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, ngoài ra xã còn mang tính chất chung chịu ảnh hưởng của khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam, với đặc trưng khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam và có 1 mùa đông giá lạnh của miền Bắc. Hàng năm có 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa: có nhiều bão lụt, kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11, lượng mưa trung bình cao (trên 2.000 mm), chiếm 2/3 lượng mưa cả năm; Mùa khô: Từ tháng 12 đến tháng 7 năm sau. Đây là mùa nắng gắt, có gió Tây nam (thổi từ Lào) khô, nóng, lượng bốc hơn lớn, gây hạn hán nghiêm trọng. Chế độ thủy nhiệt, nhiệt độ trung bình hằng năm là 25.3 0 C, nhiệt độ tối đa là 40.8 0 c, nhiệt độ thấp nhất là 11.5 0 C, số giờ nắng trung bình năm là 1955h. Chế độ gió được phân chia theo hai mùa rõ rệt: Gió Tây Nam khô nóng xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm vận tốc gió trung bình từ 3-4m/s; Gió Đông Bắc ẩm lạnh kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau mang theo không khí lạnh, tốc độ gió trung bình 3,5 – 4m/s (lớn nhất 10m/s). Tháng 1 là thời kỳ gió Đông Bắc hoạt động mạnh nhất.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của xã và toàn huyện, kinh tế xã hội xã nhà bên cạnh nông nghiệp còn phát triển da dạng phong phú ngành nghề như nuôi trồng thủy sản, mộc, hàn xì, kinh doanh cá thể và một số ngành nghề truyền thống đặc trưng như nón lá, bánh đa,…góp phần tăng mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm, mức sống của người dân từng bước được cải thiện. Hệ thống giáo dục các cấp của xã ngày càng phát triển, đã đạt và duy trì được chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục đúng độ tuổi, chống mù chữ. Tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt 90%. Bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, tình hình an ninh chính trị ổn định; Đời sống tinh thần, vật chất của Nhân dân không ngừng được nâng lên rõ nét.

Bản đồ quy hoạch xã Kỳ Thư