Xã Kỳ Thư tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nhiệm vụ tham gia công an nhân dân năm 2022
10:53 27/04/2022

Chiều ngày 26/04/2022, Hội đồng NVQS xã Kỳ Thư tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nhiệm vụ tham gia công an nhân dân năm 2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Bảo – Trợ lý chính trị Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Anh; đồng chí Trần Đình Tư - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phan Văn Thiền – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ xã; các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự và Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự xã; các đồng chí trưởng, phó các ban ngành đoàn thể cấp xã; Công an xã; Các đồng chí bí thư, thôn trưởng, thôn đội trưởng dân quân trên địa bàn 6 thôn.
Toàn cảnh Hội nghị

Công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2022, Hội đồng NVQS xã đã tập trung rà soát thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, mọi điều kiện tổ chức sơ tuyển đảm bảo chặt chẽ, chất lượng, đúng thời gian kế hoạch.  Kết quả năm 2022, quân số tham gia sơ tuyển là 76 công dân có 25 công dân đủ điều kiện sức khỏe khám tuyển tại huyện và đã đưa 18 công dân đi khám ở huyện, trúng tuyển 8 công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2022. Trong đó, có 7 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự và 01 công dân tham gia nghĩa vụ Công an. Tổ chức giao quân 4 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự đạt 100% chỉ tiêu huyện giao.

Thông qua báo cáo kết quả thực hiện năm 2022

Tuy nhiên, công tác đăng ký, nắm nguồn, sơ tuyển NVQS còn bộc lộ một số thiếu sót khuyết điểm: như hoạt động của một số thành viên Hội đồng NVQS chưa sâu sát trong thực hiện nhiệm vụ; Công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện Luật NVQS, Luật Công an nhân dân đôi lúc chưa thường xuyên, sâu rộng; việc đăng ký, quản lý công dân sẵn sàng nhập ngũ chưa chặt chẽ, chất lượng rà soát nguồn, sơ tuyển thực hiện quy trình chưa chặt chẽ. Ban CHQS, Công an, ngành Y tế... sự phối hợp chưa chặt chẽ dẫn đến trong quá trình rà soát còn để sót nguồn; Chưa phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở trong công tác tuyển quân. Việc xử lý công dân vi phạm Luật vẫn chưa kiên quyết ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sơ tuyển, khám tuyển, phát lệnh gọi nhập ngũ.

Tại hội nghị, các đơn vị đã thảo luận với các ý kiến về kinh nghiệm công tác tuyển quân, công tác khám tuyển công dân sẵn sàng nhập ngũ, nguyên nhân việc thiếu chỉ tiêu xét nghiệm quản lý nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ sau khám tuyển.

Đồng chí Phan Văn Thiền - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã kết luận tại Hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Thiền - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã yêu cầu Hội đồng NVQS xã tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Ban CHQS xã, Công an phối hợp với Trạm y tế xã có nhiệm vụ nắm chắc tình hình, đề xuất chủ trương, biện pháp trong khám sức khỏe tổ chức khám sức khỏe NVQS và CAND tránh để sót, lọt, mất chỉ tiêu. Hội đồng NVQS xã tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể thực hiện đúng quy trình công tác tuyển quân, thiếu chỉ tiêu phải điều khám đủ. Nghiêm cấm các hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ Quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định./.

Thùy Dung